Cẩn trọng tín dụng tiêu dùng

.

Tín dụng tăng nhẹ 0,77%

Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa thông tin về thị trường tiền tệ, hoạt động ngân hàng 2 tháng đầu năm 2019. Tính đến ngày 25/02/2019, tổng phương tiện thanh toán tăng 2,11%; huy động vốn tăng 1%; tín dụng đối với nền kinh tế tăng 0,77% so với cuối năm 2018.

Mặt bằng lãi suất ổn định, lãi suất huy động bằng VND phổ biến giữ ở mức 0,5-7,3% các kỳ hạn (0,5-1%/năm đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng; 4,5-5,5%/năm đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng; 5,5-6,5%/năm đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 6 tháng đến dưới 12 tháng; kỳ hạn trên 12 tháng ở mức 6,6-7,3%/năm); lãi suất cho vay bằng VND phổ biến giữ ở mức 6-11% (khoảng 6-9%/năm đối với ngắn hạn; 9,0-11%/năm đối với trung và dài hạn); lãi suất huy động bằng USD ở mức 0%/năm đối với tiền gửi của cá nhân, tổ chức và cho vay ở mức 2,8-6%/năm.

Lãi suất liên ngân hàng có xu hướng tăng trong giai đoạn trước Tết Nguyên đán và giảm trong giai đoạn sau Tết Nguyên đán (đến ngày 20/2/2019, lãi suất kỳ hạn qua đêm ở mức 3,7-4,8%/năm; kỳ hạn 1 tuần ở mức 4,0-4,75%/năm; kỳ hạn 2 tuần ở mức 4,2-4,7%/năm; kỳ hạn 1 tháng 4,0-4,7%/năm).

Như vậy có thể thấy, tín dụng đã tăng từ những tháng đầu năm. Và mục tiêu năm 2019 mà cơ quản lý đưa ra là tăng trưởng tín dụng 14%.  Phía cơ quan quản lý là Ngân hàng Nhà nước cũng từng bày tỏ quan điểm duy trì tốc độ tăng trưởng ở mức có thể kiểm soát được trong dài hạn, nhằm ổn định kinh tế vĩ mô. Đây là dấu hiệu điều hành tốt. 

Song vấn đề còn lại là hiệu quả sử dụng vốn như thế nào. Đầu tư vào lĩnh vực nào để phát huy tác dụng của nguồn vốn là vấn đề quan tâm.

Kiểm soát dòng vốn

Điểm đáng quan sát ở hoạt động tín dụng ngân hàng cho thấy, thời gian này các ngân hàng đẩy mạnh chiến dịch kinh doanh của mình, trong đó mảng tín dụng tiêu dùng được quan tâm đặc biệt, bởi thời gian qua, lĩnh vực này đã mang lại lợi nhuận lớn cho nhiều nhà băng. Xu hướng vay tiêu dùng mua nhà, ô tô chiếm tỷ lệ ngày càng cao. Nắm bắt nhu cầu này, các ngân hàng đã xây dựng những chương trình khuyến mãi, với nhiều gói vay, lãi suất ưu đãi được tung ra để cạnh tranh thu hút khách hàng.

Nhiều ngân hàng đưa ra mức lãi suất đầy cạnh tranh. Đối với gói lãi suất vay mua ô tô, theo thống kê, mỗi ngân hàng có những gói vay vốn khác nhau, khách hàng sẽ được ưu đãi lãi suất trong thời gian đầu dao động từ 6,8% - 9% tùy theo thời gian vay (6 tháng, 12 tháng, trên 24 tháng…). Lãi suất kỳ tiếp theo, một số ngân hàng sẽ áp dụng mức lãi suất tiết kiệm 13 tháng cộng với biên độ lãi suất 2,8% - 4,5%/năm.

Giới chuyên gia cho rằng,   các ngân hàng tổ chức họp để đưa mục tiêu phát triển của ngân hàng trong thời gian tới. Để đảm bảo đáp ứng được nhu cầu vay vốn của người dân và tạo doanh thu cho ngân hàng nhưng ngân hàng cũng xác định hạn chế rủi ro. Điều này đòi hỏi các ngân hàng phải kiểm soát và quản lý chất lượng tín dụng thật hiệu quả, việc ngân hàng đẩy mạnh cho vay bất động sản tiêu dùng cũng cần được kiểm soát chặt.

Theo nhận định của các chuyên gia kinh tế, năm 2019, những yếu tố trên vẫn còn tiếp diễn, mục tiêu ổn định vĩ mô sẽ tiếp tục là trọng tâm, nên kiểm soát chặt chẽ tín dụng là điều cần thiết trong bối cảnh hiện nay.     

H.Hương
 

 • Từ khóa
 • kinh tế
 • tài chính
 • tín dụng
 • tiêu dùng
Tin liên quan
 • Giá thủy - hải sản vẫn ‘neo’ ở mức cao
 • Chủ động điều hành giá ngay từ những tháng đầu năm
 • Ngại va chạm, người tiêu dùng thiệt thòi
 • Người tiêu dùng miền Nam lần đầu được mua ‘su su Nghệ An trồng trên cát’
Tin cùng chuyên mục
 • Ôtô nhập khẩu tăng hơn 6 lần, ngân sách có thêm hàng nghìn tỷ đồng
 • Đảo chiều, giá vàng trong nước giảm hơn 100.000 đồng mỗi lượng
 • Làm rõ nguyên nhân biến động thị trường bất động sản
 • Dệt may, da giày tăng tốc xuất khẩu vào châu Âu
Nguồn: daidoanket.vn