Ngành công nghiệp bia Mỹ trong căng thẳng thương mại

.

Ngành công nghiệp bia tại Mỹ và các ngành phụ trợ đã tạo ra tới 2,1 triệu việc làm và đóng góp tới gần 330 tỷ USD cho nền kinh tế Mỹ mỗi năm.

Với người tiêu dùng Mỹ, bia là đồ uống được ưa thích hơn cả so với rượu mạnh và đồ uống có cồn. Bia nội hay bia sản xuất, đóng vỏ tại Mỹ, chiếm lĩnh 80% thị trường nội với các nhãn hiệu nổi tiếng như Budwiser, Coors Light hay Budlight. Tuy nhiên, ngay cả mỗi một lon bia nội thành phẩm cũng có nhiều thành phần nhập khẩu, trong đó có nhôm để làm vỏ lon.

Việc nhôm nhập khẩu từ Canada và Mexico bị áp thêm 10% cả năm qua là một trong những nguyên nhân chính khiến ngành công nghiệp bia của Mỹ mất tới 40.000 việc làm. Trích dẫn một nghiên cứu mới đây, tờ Bloomberg cho biết, ngành công nghiệp này đã bị ảnh hưởng không hề nhẹ. 

Không chỉ thuế nguyên liệu đầu vào tăng mà chi phí vận chuyển nguyên liệu này cũng đu cành tăng theo, gây áp lực lớn đối với kế hoạch kinh doanh của các nhà sản xuất. Họ buộc phải tính đến chuyện tăng giá thành sản phẩm hoặc thu hẹp quy mô sản xuất và cắt giảm lao động.

Chưa kịp mừng với việc chính quyền Mỹ vừa rút lại 10% thuế đối với nhôm nhập khẩu từ Canada và Mexico, các nhà sản xuất bia Mỹ lại phải lo đến đối đầu thuế giữa Mỹ và Trung Quốc. Trang tin chuyên ngành của công nghiệp bia than rằng giá nhôm làm vỏ chưa kịp trở lại ban đầu, chi phí trang thiết bị ủ men bia chuyên nhập từ Trung Quốc lại tăng từ 10 lên 25%.

Thực tế, theo hãng Foxnews, hầu như mọi nguyên liệu thép chi tiết mà các hãng sử dụng để sản xuất bia đều ít nhiều nhập từ Trung Quốc. Ngay cả khi nhà cung cấp là của Mỹ, không ít nguyên liệu thép thô cũng phải nhập từ Trung Quốc.

Những căng thẳng thương mại thời gian qua giữa Mỹ với các đối tác đã gây không ít khó khăn cho ngành công nghiệp bia tại đây.

Trung Quốc xác nhận ngừng nhập thịt lợn từ Mỹ Trung Quốc xác nhận ngừng nhập thịt lợn từ Mỹ

VTV.vn - Trung Quốc xác nhận căng thẳng thương mại với Mỹ leo thang đã làm gián đoạn việc nhập khẩu thịt lợn từ nước này.

Trung Quốc chỉ trích Mỹ gia tăng sức ép kinh tế Trung Quốc chỉ trích Mỹ gia tăng sức ép kinh tế

VTV.vn - Ngày 22/5, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng, sức ép của Mỹ đối với các doanh nghiệp Trung Quốc như Huawei là hành động bắt nạt về kinh tế.

Người tiêu dùng Mỹ thiệt hại vì cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung Người tiêu dùng Mỹ thiệt hại vì cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung

VTV.vn - Việc Tổng thống Mỹ bổ sung các mặt hàng tiêu dùng vào danh sách đánh thuế nhập khẩu sẽ khiến giá cả tăng và hàng triệu người tiêu dùng Mỹ bị ảnh hưởng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Nguồn: vtv.vn